Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra trên địa bàn huyện Hoa Lư
Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đối với 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (gồm: 04 tổ chức và 08 cá nhân). Trong đó: 05 cơ sở kinh doanh tạp hóa, 04 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (01 nhà hàng và 03 bếp ăn tập thể) và 03 cơ sở sản xuất (cơm cháy, đá viên và 01 cơ sở sơ chế ớt quả). Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị Chánh thanh tra Sở Công Thương xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 cá nhân kinh doanh thực phẩm, số tiền phạt nộp vào ngân sách nhà nước là: 6.000.000 đồng (sáu triệu đồng).
Để có cơ sở đánh giá chất lượng sản phẩm, tập trung vào bánh trung thu, Đoàn Kiểm tra đã tiến hành lấy 09 mẫu thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, gồm: 06 mẫu bánh nướng, 01 mẫu cơm cháy, 02 mẫu bánh ngọt gửi cơ quan chức năng để xét nghiệm labo các chỉ tiêu hóa, lý và vi sinh. Theo thông báo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh, kết quả 9/9 mẫu đạt (tỷ lệ 100%). Kiểm tra Test nhanh thuốc bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ trong 05 mẫu rau (rau muống, cà chua, cần tây, su su, tía tô), kết quả 5/5 mẫu đạt 100%. Test nhanh 33 mẫu bát đĩa, dụng cụ chế biến thức ăn chín tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kết quả 29/33 mẫu bát đĩa sạch đạt 88% (04 mẫu không đạt).
Trong quá trình kiểm tra, các đồng chí thành viên Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc chấp hành các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP như: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định XPVPHC về an toàn thực phẩm và Nghị định số 124/NĐ-CP ngày 28/12/2021; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá và một số các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.
Tin và ảnh: Nguyễn Thắm - Thanh tra Sở