Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất năm 2024

Thực hiện Quyết định số 163/QĐ-SCT ngày 02/10/2024 của Giám đốc Sở Công Thương về kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất. Trong thời gian từ ngày 14/10 đến ngày hết ngày 16/10/2024, Đoàn kiểm tra của Sở Công thương đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 05 đơn vị gồm: Công ty CP Ắc quy ENI-FLORENCE; Công ty TNHH ADM21 Việt Nam; Công ty TNHH Công nghiệp Chia Chen (có trụ sở tại Khu Công nghiệp Khánh Phú, xã Khánh phú, huyện Yên Khánh); Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam (có trụ sở tại Khu công ngiệp Tam Điệp, thành phố Tam Điệp) và Công ty TNHH Gia công giầy dép Guang Han Lin Shoes (có trụ sở tại Cụm công nghiệp Gia Phú, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn).

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty TNHH Công nghiệp Chia Chen, KCN Khánh Phú

Cả 05 đơn vị được kiểm tra đều có hoạt động sử dụng hóa chất để sản xuất hàng hóa khác. Trong đó, có 3 đơn vị tại Khu Công nghiệp Khánh phú có sử dụng hóa chất thuộc danh mục hóa chất là tiền chất công nghiệp. Nhìn chung, các đơn vị đã cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất. Tuy nhiên, qua kiểm tra Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của các đơn vị được kiểm tra, cụ thể:
- Về hồ sơ huấn luyện an toàn hóa chất: thiếu nội dung thông tin người huấn luyện hóa chất (5/5 đơn vị đều mới chỉ cung cấp được tài liệu minh chứng là bằng cấp chuyên môn phù hợp với lĩnh vực huấn luyện); 4/5 đơn vị được kiểm tra có danh sách người được huấn luyện thiếu chữ ký xác nhận.
- Về Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất: Các đơn vị đã xây dựng Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất, tuy nhiên biện pháp của một số đơn vị căn cứ pháp lý để xây dựng biện pháp đã hết hiệu lực (Công ty TNHH ADM21 Việt Nam; Công ty TNHH Công nghiệp Chia Chen; Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam).
- Về diễn tập Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất: các đơn vị đã thực hiện diễn tập theo định kỳ, tuy nhiên, còn một số đơn vị tổ chức diễn tập mà chưa có sự chứng kiến của cơ quan chức năng theo quy định (Công ty CP Ắc quy ENI-FLORENCE; Công ty TNHH ADM21 Việt Nam Công ty TNHH Gia công giầy dép Guang Han Lin Shoes).
- Thiếu thiết bị tắm khẩn cấp khu vực kho hóa chất: Công ty TNHH ADM21 Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp Chia Chen, Công ty TNHH Gia công giầy dép Guang Han Lin Shoes.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản chỉ rõ những ưu điểm cần phát huy, những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục và yêu cầu các đơn vị được kiểm tra tập trung khắc phục và gửi Báo cáo kết quả thực hiện về Đoàn kiểm tra theo thời hạn nhất định.

Đoàn kiểm tra Sở Công Thương kiểm tra thực tế tại kho chứa hóa chất

Công ty TNHH Công nghiệp Chia Chen, KCN Khánh Phú

Bên cạnh đó, thông qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất: Luật Hóa chất số 06/2007/QH12 ngày 21/11/2007; Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Công thương; Nghị định số 82/2022/NĐ-CP ngyà 18/10/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 Thông tư số 32/2017/TT-BCT ngày 28/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất và Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ; Thông tư 17/2022/TT-BCT ngày 27/10/2022 của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2017/TT-BCT ngày 28/12/2017 và các Thông tư, văn bản hướng dẫn thi hành./.

Tin và ảnh: Trọng Luân - Thanh tra Sở