10 năm qua, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản nhằm cụ thể hóa các quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương để chỉ đạo, điều hành đối với công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, trong đó có Quyết định số 19/2016/QĐ-UBND ngày 22/7/2016 về việc ban hành quy định quản lý về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Quyết định số 18/2022/QĐ-UBND ngày 17/6/2022 thay thế Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND về phân cấp, ủy quyền quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và nhiều văn bản khác.
Thực hiện chức năng được giao của cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Sở Công Thương cũng khẩn trương ban hành trên 50 văn bảnhướng dẫn, đôn đốc, tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với nhóm sản phẩm thực phẩm do ngành Công thương quản lý, từ khâu sản xuất đến cung ứng, phân phối, bảo đảm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn.
Bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương và UBND tỉnh, Sở Công Thương đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 13 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh rượu cho 2.417 đại biểu là đại diện Ban chuyển đổi chợ các huyện, thành phố, Phòng Kinh tế hạ tầng/Kinh tế các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã, Ban quản lý, Tổ quản lý chợ, hội viên hội phụ nữ và đại diện tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại các chợ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công thương; in, phát 1.500 tờ rơi; in, treo 45 băng zôn tuyên truyền các quy định về an toàn thực phẩm; đăng tải 44 tin, bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên trang website của Sở Công Thương.
Sở Công thương đã triển khai nhân rộng mô hình chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Ninh (huyện Yên Khánh), chợ Bút (huyện Yên Mô) thông qua việc hỗ trợ xây dựng các hạng mục bàn bán thực phẩm, hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh..., với tổng kinh phí là 375 triệu đồng. Thực hiện kiểm tra, đôn đốc các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới hoàn thiện các điều kiện đối với Tiêu chí 7 và xác nhận cho 69 xã đạt Tiêu chí chợ nông thôn, qua đó góp phần đáng kể vào việc cải tạo cơ sở vật chất tại các chợ, tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ.
Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra ATTP trên địa bàn tỉnh.(Ảnh: Duy Phương)
Nhằm chủ động dự trữ, cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu nhân dân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm ứng phó diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo từng cấp độ dịch bệnh, Sở đã chủ động theo dõi sát tình hình cung cầu, giá cả mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu để kịp thời xây dựng phương án triển khai các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Đồng thời theo dõi, đôn đốc các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng thực hiện các thủ tục đánh giá mức độ an toàn, thường xuyên cập nhật tình trạng lên Bản đồ chung sống an toàn Covid-19; đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản của các địa phương trong bối cảnh dịch Covid19 diễn biến phức tạp.
Việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm được thực hiện đúng theo quy định về phân cấp quản lý, trong giai đoạn từ 2011-2021, Sở Công Thương đã cấp 107 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, trong đó 66 Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất thực phẩm và 41 cơ sở kinh doanh thực phẩm tổng hợp.
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành Công thươngđã đạt những kết quả đáng ghi nhận:Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới được tăng cường triển khai; Công tác quản lý đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không ngừng được củng cố; Công tác kiểm tra liên ngành và chuyên ngành an toàn thực phẩm được triển khai và hoàn thành theo đúng kế hoạch; Các đơn vị quản lý siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong công tác an toàn thực phẩm, chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Nhận thức của người tiêu dùng trong mua sắm, tiêu dùng cũng thay đổi theo hướng chú trọng đến nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh những kết quả đạt được còn có tồn tại, hạn chế: Hiện vẫn còn nhiều chợ chưa có kế hoạch đảm bảo ATTP, các điều kiện về cơ sở, trang thiết bị, con người, đặc biệt là nguyên liệu, phụ gia, nước dùng tại các quầy hàng trong chợ chưa được kiểm soát làm cho công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các chợ gặp không ít khó khăn. Hiện nay, hàng thực phẩm nhập về tỉnh, nhất là về các chợ bằng nhiều con đường rất khó kiểm soát, một bộ phận các chủ cơ sở thực phẩm, hộ tiểu thương còn chạy theo lợi nhuận, cố tình đưa hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh ATTP vào buôn bán trong chợ; Một số địa phương còn thiếu kinh nghiệm quản lý đối tượng nhỏ lẻ trong khi số lượng các đối tượng sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ tại các địa phương là rất lớn nên việc thực thi và xử lý vi phạm các quy định về ATTP còn gặp nhiều khó khăn.
Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới ngành Công thương sẽ quan tâm, chú trọngthực hiện các nội dung sau:Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở, người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm;Hỗ trợ phát triển hệ thống chợ, cửa hàng tiện lợi ở khu vực nông thôn; hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại ở khu vực thành thị để phát triển hệ thống phân phối hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm;Tăng cường phối hợp với UBND các huyện, thành phố quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Có thể khẳng định rằng, với những giải pháp cụ thể, thiết thực, 10 năm qua ngành Công thương đã triển khai có hiệu quả Luật An toàn thực phẩm góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.
Bài viết: Thu Hương - phòng TM