Đoàn Xúc tiến thương mại của tỉnh làm việc tại Trung Quốc

Thực hiện Thông báo số 1687-TB/TU ngày 22/4/2024 của Tỉnh uỷ Ninh Bình, Quyết định số 275/QĐ-UBND ngày 24/4/2024 của UBND tỉnh về việc cử cán bộ đi công tác nước ngoài. Đoàn công tác gồm 5 người, do đồng chí Dương Đức Đằng, Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn; tham gia Đoàn có đồng chí Phạm Văn Tam, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn và các đồng chí là Trưởng phòng Đầu tư và Xây dựng cơ bản, Văn phòng UBND tỉnh; Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương; Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại Thượng Hải, Đoàn đã đã tham gia hội chợ triển lãm thực phẩm Quốc tế Thượng Hải 2024 (SIAL Shanghai 2024) là một chương trình hội chợ triển lãm nổi tiếng thế giới về ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, diễn ra từ ngày 28 đến 30 tháng 5 năm 2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Hội chợ được tổ chức trên diện tích 200.000 mét vuông, có sự tham gia của 5.000 doanh nghiệp, nhà triển lãm và hơn 180.000 chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới. Hội chợ triển lãm thực phẩm Quốc tế Thượng Hải được coi là “sự kiện” không thể bỏ qua trong việc tiếp cận thị trường thực phẩm Trung Quốc và châu Á. Đoàn đã đến dự khai mạc hội chợ, tham quan các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam và của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao; tham dự một số sự kiện giới thiệu sản phẩm của các đối tác Thái Lan, Nga, Hàn Quốc…

Ảnh: Đoàn công tác tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm của Công ty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao

tại Hội chợ triển lãm hàng nông sản SIAL China, Thượng Hải

Tham dự hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc, làm việc với Phòng Thương mại Quốc tế Thượng Hải (COIC)
COIC là đơn vị thuộc Ủy ban Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc chi nhánh Thượng Hải, đây là cơ quan đầu mối về hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm thượng mại quốc tế tại Thượng Hải. Tham dự hội thảo xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc có bà Anna Zhou, Phó tổng thư ký COIC; bà Lili Zhou, Phó trưởng phòng Liên lạc Quốc tế COIC; bà Jenny Cao, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế Tập đoàn Phát triển Quiian; bà Stella Fu, Giám đốc sản phẩm Công ty Wellfruit, cùng dự còn có đại diện các bộ phận hợp tác thương mại của OCIC; Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản tại Thượng Hải. 
Tại hội thảo, thay mặt đoàn Xúc tiến thương mại của tỉnh, đồng chí Dương Đức Đằng, Giám đốc Sở Công thương đã thông tin tổng quan về điều kiện địa lý, tự nhiên, tiềm năng phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của tỉnh, đồng thời giới thiệu về các sản phẩm xuất khẩu nông sản thế mạnh của Ninh Bình cần mở rộng tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc như dứa, dưa chuột, chanh dây, ngô, đậu tương rau, chuối… Đoàn cũng giới thiệu về các sản phẩm của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao hiện đang xuất khẩu mạnh sang thị trường Trung Quốc và những nội dung mong muốn hợp tác với các đối tác nhân dịp tham gia hội chợ Sial Thượng Hải 2024.

Ảnh: Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Phòng Thương mại Quốc tế Thượng Hải

và doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Bà Anna Zhou, Phó tổng thư ký COIC, bày tỏ sự vui mừng được đón và làm việc với đoàn xúc tiến thương mại của Ninh Bình, đồng thời thông tin về các hoạt động chính của COIC trong việc kết nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong trưng bày, triển lãm, giới thiệu sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; các thủ tục về logictics, dịch vụ pháp lý… Tại hội thảo, đại diện các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản Thượng Hải cũng đã chia sẻ về nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm như dứa tươi, nước dứa, xoài, chuối, chanh leo… giới thiệu về hệ thống chuỗi kinh doanh nông sản tại Thượng Hải và các thành phố lân cận; đồng thời cũng nêu rõ các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, thủ tục khai báo, kiểm dịch và quy định vùng trồng để các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của tỉnh nghiên cứu kết nối.
Làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc
Tiếp làm việc với đoàn có các đồng chí Ninh Thành Công, Công sứ Đại sứ quán; Nông Đức Lai, Tham tán thương mại; Lê Trung Kiên, Tham tán kinh tế cùng đại diện các phòng chức năng của Đại sứ quán nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Trung Quốc. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Giám đốc Sở Công Thương đã trao đổi, thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quan điểm phát triển và định hướng lớn về xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại của tỉnh; đồng thời mong muốn Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Ninh Bình tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá các giá trị văn hóa - lịch sử, truyền thống tốt đẹp và cảnh quan thiên nhiên của vùng đất, con người Ninh Bình, tiêu biểu là Cố đô Hoa Lư và Di sản hỗn hợp Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Đồng thời giới thiệu, kết nối thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của tỉnh, nhất là nông sản chế biến sang thị trường Trung Quốc.
Hai bên đã chia sẻ thông tin, trao đổi và gợi mở những phương thức, giải pháp phù hợp để thúc đẩy hợp tác song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và giữa Ninh Bình với các đối tác Trung Quốc nói riêng. Công sứ Đại sứ quán Ninh Thành Công và Tham tán Thương mại Nông Đức Lai bày tỏ ấn tượng đối với sự phát triển nhanh, bền vững của Ninh Bình trong những năm gần đây, đặc biệt Ninh Bình có công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đang là một trong những nhà xuất khẩu lớn về nông sản thực phẩm sang thị trường Trung Quốc. Trong thời gian tới, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh về xuất khẩu của tỉnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, kết nối các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ảnh: Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Quán Việt Nam tại Bắc Kinh.


Tham gia hội thảo với Hiệp hội thực phẩm nông thổ sản Trung Quốc
Tại thành phố Bắc Kinh, đoàn đã tham gia hội thảo xúc tiến xuất khẩu nông sản với Hiệp hội Nông thổ sản Trung Quốc, đây là đơn vị đầu mối với hơn 400 thành viên chuyên nhập khẩu, phân phối các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản tại thị trường Trung Quốc. Tham dự hội thảo có ông Xu Xiaohu, Phó chủ tịch Hiệp hội; ông Ou Meng, Phó tổng thư ký, giám đốc Phòng tổng hợp và dịch vụ pháp lý; bà Chen Ying, giám đốc bộ phận ngũ cốc và dầu ăn; bà Cheng Fangfang, Phó giám đốc Phòng rau quả và thực phẩm công nghiệp; ông Yuan Bingkang, Trưởng phòng Lâm sản và đặc sản địa phương, cùng dự còn có ông Nông Đức Lai, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, đại diện Công ty Cổ phần thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao cùng các phòng, ban chức năng và các thành viên của Hiệp hội.
Tại hội thảo, thay mặt Đoàn xúc tiến thương mại đồng chí Dương Đức Đằng, Giám đốc Sở Công thương đã thông tin tổng quan về điều kiện địa lý, tự nhiên, tiềm năng phát triển công nghiệp, thương mại, du lịch của tỉnh, đặc biệt là tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm nông sản của tỉnh. Đồng thời mong muốn các thành viên Hiệp hội Nông thổ sản Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệp trong việc nhập khẩu các sản phẩm nông sản, kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản của Ninh Bình, nhất là Công ty Cổ phần thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao, một đơn vị xuất khẩu nông sản lớn và uy tín của tỉnh.

Ảnh: Đoàn công tác tham gia hội thảo với Hiệp hội thực phẩm nông thổ sản Trung Quốc


Ông Xu Xiaohu, Phó chủ tịch Hiệp hội nông thổ sản Trung Quốc bày tỏ ấn tượng với hoạt động xuất khẩu nông sản của tỉnh Ninh Bình và khẳng định hiện tại Hiệp hội cũng đang có một số hội viên nhập khẩu các sản phẩm nông sản tươi và nước ép đóng chai của Công ty Cổ phẩm thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao. Qua hoạt động hợp tác cho thấy sản phẩm nông sản của tỉnh có chất lượng cao, được người tiêu dùng Trung Quốc ưu thích, đây là cơ sở quan trọng để Hiệp hội tăng cường hợp tác, nhập khẩu các sản phẩm nông sản từ tỉnh Ninh Bình. Đại diện các bộ phận chức năng của Hiệp hội đã trình bày về nhu cầu nhập khẩu các loại trái cây tươi như xoài, chuối, sầu riêng, vải, nhãn… cũng như các sản phẩm nông sản chế biến làm nguyên liệu cho sản phẩm đồ uống, đồng thời thông tin về các quy định, tiên chuẩn đối với nông sản nhập khẩu của Trung Quốc, đặc tính tiêu dùng, thị hiếu của người dân Bắc Kinh nói chung và người tiêu dùng Trung Quốc nói chung. Các thành viên Hiệp hội đã thông tin về các chương trình hợp tác của Hiệp hội trong năm 2024, 2025 trên các lĩnh vực triển lãm giới thiệu sản phẩm nông sản, hợp tác chuyển giao công nghệ bảo quản, chế biến nông sản, vấn đề logictics đối với hàng nông sản… Trong thơi gian tới, các thành viên của Hiệp hội cũng bày tỏ mong muốn hợp tác nhiều hơn nữa với Công ty Cổ phẩm thực phẩm Xuất khẩu Đồng giao và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu nông sản của tỉnh Ninh Bình. 

Ảnh: Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh

tại Hội chợ triển lãm hàng nông sản SIAL China, Thượng Hải

Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại đã đã giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản xuất khẩu của tỉnh Ninh Bình đến thị trường Trung Quốc, kết nối với thành viên phòng Thương mại Thượng Hải, Hiệp hội Nông thổ sản Trung Quốc, đây đều là những nhà nhập khẩu, phân phối hàng nông sản lớn, uy tín hàng đầu của Trung Quốc, mở ra cơ hội lớn về hợp tác thúc đấy xuất khẩu các sản phẩm nông sản của tỉnh. Các thành viên đoàn xúc tiến thương mại đã tìm hiểu thực tế, nắm rõ nhu cầu thị trường và yêu cầu về chất lượng, thương hiệu, an toàn vệ sinh thực phẩm, quy định vùng trồng, điều kiện giao nhận.... của các đối tác khi nhập khẩu các sản phẩm nông sản. Trên cơ sở đó sẽ tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh hoạch định chính sách phù hợp nhằm khuyến khích phát triển chuỗi cung ứng nông sản từ sản xuất đến chế biến, xuất khẩu.


    Tin và ảnh: Đỗ Tân - P. XNK