Hội nghị đối thoại chính sách về an toàn thực phẩm

Nhằm giải đáp những khó khăn vướng mắc liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh, vật tư nông nghiệp, con giống và tiêu thụ nông sản an toàn, ngày 08/10/2019, tại Hội trường Nhà Văn hóa huyện Hoa Lư, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ,Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Công Thương, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách về an toàn thực phẩm.

Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Tiến Vượng - Phó Ban Dân số - Xã hội - Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; Lãnh đạo Sở Công Thương; Lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản; Lãnh đạo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và 200 đại biểu là cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Hoa Lư.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ông Nguyễn Minh Lộc - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh báo cáo thực trạng sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, hoạt động của Hội Nông dân tỉnh về an toàn thực phẩm; Ông Nguyễn Khải Hoàn - Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương truyền đạt các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu, bún, bánh và các sản phẩm tinh bột; Ông Trần Hoàng Dương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản báo cáo việc thực hiện các chính sách, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn thực phẩm ở Ninh Bình, xu hướng sản xuất nông sản sạch ở Việt Nam, trên thế giới; Bà Nguyễn Thị Hường - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về bảo quản, tiêu dùng thực phẩm an toàn; các mối nguy hại của việc sản xuất thực phẩm bẩn.
Các đại biểu đã tham gia trao đổi, thảo luận, đặt ra nhiều câu hỏi cũng như kiến nghị với các sở, ngành liên quan có giải pháp để giải quyết những vấn đề đang gây bức xúc hiện nay. Trong đó các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi với đại diện Sở Công Thương, tập trung vào một số nội dung: Những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp; công tác kiểm tra thực phẩm giả, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh thời gian vừa qua; thủ tục cấp giấy phép sản xuất rượu truyền thống, quy định về xử lý vi phạm đối với hành vi sản xuất rượu không có giấy phép... Trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, đại diện lãnh đạo Công Thương đã trả lời cụ thể những câu hỏi mà các đại biểu đưa ra, chỉ ra nguyên nhân cũng như những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm do ngành công thương quản lý và hướng dẫn cụ thể cho hội viên nông dân một số biện pháp để phân biệt, tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng. Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đồng tình với ý kiến trả lời của đại diện Sở Công Thương.
Thông qua hội nghị đối thoại nhằm giúp cho cán bộ, hội viên nông dân nắm được các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó có các sản phẩm do ngành công thương quản lý, qua đó góp phần tuyên truyền, nâng cao hiểu biết chính sách, pháp luật cho nông dân và ý thức trách nhiệm của nông dân trong việc chấp hành quy định, quy trình sản xuất kinh doanh, tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn./.


Đinh Thị Thúy - Phòng Quản lý thương mại