Kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh, khai thác và quản lý chợ

Thực hiện Quyết định số: 32 /QĐ-SCT ngày 14/3/2019 của Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình về kiểm tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh, khai thác và quản lý chợ. Đoàn kiểm tra đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra từ ngày 25/3 đến ngày 01/4/2019 đối với các đơn vị quản lý 09 chợ trên địa bàn tỉnh, gồm: Chợ Thanh Bình, chợ Ngọc Lâm, chợ Bút, chợ Nhạc, chợ Liên Phương, chợ Dầu, chợ Đồng Phong, chợ Na và chợ đầu mối thủy sản Kim Đông.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Qua kiểm tra có 8/9 chợ đã thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ hoặc thực hiện theo Luật đầu tư, giao cho doanh nghiệp hoặc HTX quản lý (chợ đã chuyển đổi: chợ Thanh Bình, chợ Ngọc Lâm, chợ Na, chợ Đồng Phong và Chợ đầu mối thủy sản Kim Đông; chợ thực hiện theo Luật đầu tư: chợ Nhạc, chợ Bút và chợ Dầu). Có 7/9 chợ đã được đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh phục vụ nhu cầu trao đổi mua bán hàng hóa của nhân dân trên địa bàn tỉnh (Chợ Thanh Bình, chợ Bút, chợ Nhạc, chợ Liên Phương, chợ Dầu, chợ Đồng Phong và chợ Na). Hầu hết các chợ được kiểm tra đã thực hiện treo bảng hiệu chợ, thực hiện tương đối tốt công vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều các tồn tại, hạn chế như:

Các chợ được kiểm tra đều chưa có phương án bố trí, sắp xếp các ngành hàng kinh doanh hoặc có sơ đồ bố trí, sắp xếp các ngành hàng, kinh doanh nhưng chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; bảng hiệu thiếu các thông tin: địa chỉ, số điện thoại liên hệ chưa có nội quy chợ. Hơn 50% chợ chưa xây dựng nội quy chợ (chợ Liên Phương, chợ Dầu, chợ Đồng Phong, chợ Na và Chợ đầu mối thủy sản Kim Đông); Hơn 70% chợ chưa triển khai hoặc đã triển khai chưa đầy đủ về công tác PCCC theo quy định (Thanh Bình, chợ Ngọc Lâm, chợ Liên Phương, chợ Dầu, chợ Đồng Phong, chợ Na và Chợ đầu mối thủy sản Kim Đông). Hơn 60% chợ chưa có nội quy sử dụng điện và bản cam kết bảo vệ môi trường (chợ Ngọc Lâm, chợ Liên Phương, chợ Dầu, chợ Đồng Phong, chợ Na và Chợ đầu mối thủy sản Kim Đông); 6/7 chợ đã thực hiện đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về xây dựng; 2/9 chợ hoạt động chưa hiệu quả (chợ đầu mối thủy sản Kim Đông và chợ Liên Phương).

Về công tác chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý chợ theo Quyết định số 18/2012/QĐ-UBND ngày 13/7/2012 của UBND tỉnh Ninh Bình: Đoàn kiểm tra đã làm việc với đại diện Phòng kinh tế thành phố Ninh Bình/phòng kinh tế hạ tầng các huyện và đại diện các xã nơi có chợ được kiểm tra về công tác chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ. Trong 5 chợ đã thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý có 3/5 chợ (Thanh Bình, chợ Ngọc Lâm, chợ đầu mối thủy sản Kim Đông) thực hiện quy trình chuyển đổi chưa đầy đủ các bước theo Quyết định số 18/2012/QĐ-UBND; có 2/5 chợ (chợ Na và chợ Đồng Phong) chưa hoàn thành công tác chuyển đổi chợ, mới dừng lại ở bước xây dựng, thẩm định, phê duyệt phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ và vẫn chưa công khai phương án chuyển đổi chợ.

Thông qua kiểm tra Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền các văn bản quy phạm liên quan đến hoạt động quản lý, kinh doanh và khai thác chợ nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh, chỉ ra các tồn tại, hạn chế đồng thời hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị khắc phục trong thời hạn nhất định.

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về chợ, đồng thời giúp các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý, kinh doanh khai thác và quản lý chợ. Đoàn kiểm tra đề xuất, kiến nghị một số nội dung như:

Phòng Quản thương mại tham mưu Lãnh đạo sở văn bản: Đề nghị UBND các huyện Yên Mô, Nho Quan, Kim Sơn và thành phố Ninh Bình chỉ đạo phòng Kinh tế/phòng Kinh tế hạ tầng tham mưu thực hiện công tác chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ (đối với chợ chợ Thanh Bình, chợ Ngọc Lâm, chợ đầu mối thủy sản Kim Đông, chợ Na và chợ Đồng Phong) theo đúng Quyết định số 18/2012/QĐ-UBND ngày 13/7/2012 của UBND tỉnh Ninh Bình.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và HTX quản lý, kinh doanh khai thác chợ có hiệu quả, đề nghị UBND Yên Mô và huyện Kim Sơn quan tâm chỉ đạo đôn đốc đối với các xã quản lý chợ Liên Phương và chợ Đầu mối thủy sản Kim Đông dẹp các chợ cóc, chợ tạm, tụ điểm kinh doanh, vận động các hộ kinh doanh và nhân dân vào kinh doanh tại chợ Liên Phương và chợ Đầu mối thủy sản Kim Đông.

Yêu cầu các đơn vị được kiểm tra khẩn trương xây dựng kế hoạch khắc phục các tồn tại, hạn chế theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra và báo cáo kết quả khắc phục về Sở Công thương trong thời hạn./.

Nguyễn Thị Thắm – Phòng Thanh tra