Trong năm 2021, Sở Công thương đã ban hành 09 văn bản, kế hoạch triển khai về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với nhóm hàng do ngành công thương quản lý.
Công tác an toàn thực phẩm tại chợ, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn được chú trọng, đặc biệt trong tình hình Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; cung cấp thông tin về chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng để xây dựng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19; đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị quản lý chợ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại cập nhật tình trạng của chợ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19; tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh; xây dựng Kế hoạch về xây dựng chợ tạm và tổ chức phiên chợ lưu động trên địa bàn tỉnh; xây dựng Kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2020-2025 trình UBND tỉnh ban hành; xây dựng Phương án về cung ứng, phân phối các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong trường hợp phải giãn cách xã hội để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo các tình huống.
Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 39/2021/QĐ-UBND ngày 02/8/2021 về việc ban hành quy chế phối hợp quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; xây dựng Dự thảo Kế hoạch triển khai Chương trình phát triển các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025; tiếp nhận 5.970 chương trình khuyến mại đối với sản phẩm thực phẩm; hỗ trợ 02 doanh nghiệp và 02 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh thực phẩm xây dựng wesite thương mại điện tử và xây dựng gian hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử Alibaba; trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khoá XV về việc cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong mua bán trực tuyến.
Ảnh: Các đại biểu dự Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP năm 2021
Đoàn Kiểm tra liên ngành ATTP số 2 của tỉnh (do Thanh tra Sở chủ trì) đã tiến hành 02 cuộc kiểm tra. Đoàn đã làm việc đã làm việc với 8 Ban chỉ đạo liên ngành các huyện/thành phố, xã, phường, thị trấn về việc triển khai công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội Xuân năm 2021 và Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021; kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý 9 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 33.000.000 đồng.
Đối với hoạt động kiểm tra chuyên ngành: Sở đã hoàn thành 02 cuộc kiểm tra, hậu kiểm đối với 28 cơ sở sản xuất thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở với số tiền phạt là: 5.000.000 đồng, nhắc nhở 10 cơ sở.
Trong năm 2021, Sở Công thương đã cấp 4 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tiếp nhận 1 cam kết đảm bảo ATTP.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành công thương còn một số tồn tại hạn chế: Nguồn lực con người; cơ sở vật chất, trang thiết bị; kinh phí để thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương còn rất hạn chế; việc triển khai cấp đủ điều kiện an toàn thực phẩm của cấp huyện còn đạt kết quả thấp; công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm lĩnh vực công thương tại các huyện, thành phố chưa hiệu quả.
Trong thời gian tới, Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường phối hợp với tuyến huyện thực hiện công tác quản lý nhà nước về đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm.
Bài viết và ảnh: Đinh Thị Thuý - Phòng Thương mại