Tham dự Hội nghị có Ông Ngô Minh Kim - Phó Giám đốc Sở Công Thương và hơn 100 đại biểu là đại diện UBND các huyện, thành phố; Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố; lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; đại diện tổ chức, cá nhân quản lý các chợ trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại Hội nghị, Ông Ngô Minh Kim - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 110 chợ (bao gồm 02 chợ hạng II và 108 chợ hạng III), đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong tỉnh. Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh cũng đã đạt được một số thành công nhất định. Song song với công tác quy hoạch mạng lưới chợ; công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, công tác phòng cháy chữa cháy, công tác xây dựng chợ văn minh thương mại đối với mạng lưới chợ cũng được các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế nhất định: Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy tại chợ chưa đảm bảo, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu; công tác quản lý chợ còn nhiều hạn chế và yếu kém…Để nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ cần có sự tham gia, phối hợp của các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh tại chợ
Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo viên giới thiệu về những nguy cơ mất an toàn thực phẩm ở chợ; các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm liên quan tới hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ…. Trong đó có nội dung Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11856:2017- Chợ kinh doanh thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 2166/QĐ-BKHCN ngày 15/8/2017 của Bộ Khoa học Công nghệ: Các yêu cầu chung về chợ kinh doanh thực phẩm; yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ; yêu cầu đối với tổ chức quản lý chợ; phương pháp đánh giá và các tiêu chí đánh giá đối với chợ kinh doanh thực phẩm; tiêu chí đánh giá đối với cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật; tiêu chí đánh giá đối với cơ sở kinh doanh thủy hải sản tươi sống; tiêu chí đánh giá cơ sở kinh doanh rau, củ, quả; tiêu chí đánh giá đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tiêu chí đánh giá đối với cở sở kinh doanh thực phẩm khác.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đinh Thị Thúy
Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo Sở Công Thương và các đại biểu đã trao đổi về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, giúp cho các cán bộ, công chức phụ trách công tác an toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh chợ hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; từ đó góp phần tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã đề nghị UBND các huyện, thành phố, Phòng Kinh tế hạ tầng, Kinh tế các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn; tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh chợ tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại chợ đến các tiểu thương kinh doanh trong chợ để triển khai thực hiện có hiệu quả.
Đinh Thị Thúy - Phòng Quản lý thương mại