Sở Công Thương tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu

Để tạo điều kiện cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.  Sáng ngày 13/7/2019, Sở Công Thương đã phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Công thương - Bộ Công Thương tổ chức lớp đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu cho cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Tham dự khai giảng khóa đào tạo có Ông Lê Văn Kỳ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Công thương, Ông Ngô Minh Kim, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Lãnh đạo Phòng Quản lý thương mại, các cán bộ giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Công thương và 71 cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Ông Lê Văn Kỳ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Công thương nhấn mạnh: Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu đối với sản xuất, tiêu dùng và đời sống xã hội, giữ một vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, xăng dầu là chất rất dễ cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của nhân dân, đồng thời cũng là nguyên nhân làm nảy sinh nhiều vấn đề về môi trường. Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, vì vậy các chủ thể tham gia kinh doanh xăng dầu phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Ông Lê Văn Kỳ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Công thương phát biểu khai mạc lớp đào tạo. Ảnh Đinh Thị Thúy.

Tại lớp đào tạo, các học viên được truyền đạt những kiến thức cơ bản về quản lý bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu theo tinh thần Thông tư số 43/2014/TT-BTNMT ngày 29/7/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, gồm các chuyên đề: Ảnh hưởng của hoạt động kinh doanh xăng dầu đến môi trường, sức khỏe, con người và biện pháp quản lý; những quy định của pháp luật, trách nhiệm và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; một số biện pháp quản lý, xử lý nước thải nhiễm dầu, ứng phó sự cố tràn dầu và sự cố cháy nổ trong kinh doanh xăng dầu; an toàn môi trường trong quá trình vận chuyển và kinh doanh xăng dầu; một số biện pháp quản lý, xử lý chất thải rắn trong kinh doanh xăng dầu.

Khóa đào tạo diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 13/7/2019 đến hết ngày 15/7/2019, kết thúc khóa học, các học viên làm bài thu hoạch theo hình thức trắc nghiệm. Học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Qua lớp đào tạo nhằm trang bị cho đội ngũ cán bộ và nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu những kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh xăng dầu nói riêng, góp phần thúc đẩy công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời giúp cho các học viên nhận thức đúng đắn về trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân, đơn vị đối với môi trường khi hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu./.

Đinh Thị Thúy - Phòng Quản lý thương mại