Theo đó, Sở Công Thương giả định tình hình thị trường cung ứng hàng hóa thiết yếu theo 03 cấp độ của dịch bệnh như sau:
Cấp độ 1: Có ca dương tính với dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, đã cách ly khống chế, dịch bệnh chưa lây nhiễm thứ phát.
Cấp độ 2: Xuất hiện nhiều ca dương tính với dịch bệnh Covid-19, khi dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trên địa bàn, xuất hiện vùng dịch phải cách ly.
Cấp độ 3: Dịch bệnh Covid-19 lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 người mắc. Có trên 03 xã, phường, thị trấn bị khoanh vùng, cách ly.
Hàng hóa thiết yếu phục vụ ứng phó dịch bệnh Covid-19 bao gồm: lương thực (gạo, nếp,...); thực phẩm chế biến (muối, dầu ăn, mỳ tôm, thủy sản đông lạnh...); thực phẩm tươi sống (thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm, rau củ,...); nước đóng chai, khẩu trang kháng khuẩn, nước sát khuẩn, giấy vệ sinh...
Siêu thị Big C Ninh Bình đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân
Trên cơ sở đánh giá số dân, nhu cầu tiêu dùng và đặc điểm hệ thống phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Sở Công Thương đưa ra phương án đảm bảo bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu, cụ thể:
Phương án cấp độ 1: Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh phân phối tăng cường khai thác nguồn hàng, tăng lượng dự trữ lưu thông các mặt hàng thiết yếu, đề nghị nâng mức dự trữ lưu thông hàng hóa đối với một số mặt hàng lên cao hơn 2-3 lần mức lưu thông thông thường; tạo điều kiện tối đa cho lưu thông hàng hóa; tăng cường phòng dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối, nâng cao ý thức trách nhiệm phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở bán lẻ.
Phương án cấp độ 2: Tăng cường kiểm soát các hoạt động mua vét, đầu cơ tích trữ, tăng giá; thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, thành phố thường xuyên nắm bắt tình hình cung cầu hàng hóa, phát hiện và áp dụng giải pháp điều tiết kịp thời với những biến động tiêu cực của thị trường cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục; khuyến khích các điểm bán lẻ tăng thời gian mở cửa bán hàng phục vụ nhân dân; phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố để hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, tìm kiếm, khai thác nguồn hàng.
Phương án cấp độ 3: Tiếp tục triển khai kịch bản đã thực hiện trong tình huống 1, 2. Áp dụng các điểm bán lẻ xác định định mức mua hàng cho lần mua sắm của người tiêu dùng nhằm chống đầu cơ, găm hàng đối với các mặt hàng thiết yếu; Huy động nguồn lực xã hội, các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện công tác cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn; Tham mưu UBND tỉnh thực hiện biện pháp trưng thu, trưng mua lương thực, thực phẩm để cấp phát cho một số khu vực trọng điểm.
Cũng tại phương án này, Sở đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện các công việc theo từng phương án. Bên cạnh đó Sở cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp triển khai các nội dung của Phương án nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Tin và ảnh: Đinh Thị Thúy - Phòng Quản lý thương mại