Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Trong thời gian từ ngày ngày 14/01 đến ngày 22/01/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 đã tiến hành kiểm tra công tác ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi trên địa bàn 03 huyện ( Hoa Lư, Gia Viễn và Nho Quan). Theo Báo cáo kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2:
Đoàn đã làm việc với 05 ban chỉ đạo liên ngành huyện và xã về triển công tác ATTP trên địa bàn. Qua kiểm tra các huyện đã thực hiện tốt công tác triển khai công tác ATTP trên địa bàn các huyện như: ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP năm 2019; Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP năm 2019; các Đoàn kiểm tra liên ngành đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 và tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện theo kế hoạch. Các huyện chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền hoặc thông qua kế hoạch kiểm tra triển khai kế hoạch tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: Thông qua kiểm tra kết hợp tuyên truyền các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác đảm bảo ATTP; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền thanh huyện, xã, tờ rơi, áp phích, băng zôn,...
Đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 10 cơ sở (trong đó 06 cơ sở kinh doanh và 04 cơ sở sản xuất). Lập biên bản và tiến hành thủ tục xử lý 06 vụ vi phạm hành chính; Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là:17.675.000 đồng. Tiêu hủy tại chỗ hàng hóa đã hết hạn sử dụng, gồm: Bánh các loại 9 gói, nước uống các loại 17 chai, hạt nêm các loại 11 gói, bột ngũ vị hương 100 gói, nước cốt dừa 45 lọ, sữa chua các loại 48, tương ớt 2 chai, muối tiêu các loại 52 hộp, tương 4 hộp, nước rửa rau củ 01 chai. Tổng trị giá hàng hóa tiêu hủy là 1.714.000 đồng. Kiểm tra tets nhanh foocmon trong 01 mẫu bún và kiểm tra tets nhanh foocmon, hàn the trong 01mẫu bánh phở. Kết quả âm tính; kiểm tra tets nhanh độ ôi khét trong 01 mẫu dầu mỡ sử dụng để sản xuất cơm cháy. Kết quả âm tính.
Thông qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo các văn bản như: Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH 13. Các Nghị định: Số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định XPVPHC về an toàn thực phẩm; số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 quy định về XPVPHC trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 quy định XPVPHC trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP và một số Nghị định XPVPHC của Chính phủ có liên quan; số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá; số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 về kinh doanh rượu và một số văn bản khác có liên quan, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thực thi pháp luật.
Để triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP đạt hiệu quả và tuân thủ theo đúng câc quy định của pháp luật. Đoàn kiểm tra đề xuất, kiến nghị một số nội như: Đề nghị Ban chỉ đạo ATTP các huyện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn nhất là các văn bản quy phạm pháp luật mới và đề nghị mở thêm các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho tuyến huyện, xã./.
Nguyễn Thị Thắm – Thanh tra Sở