Nhóm sản phẩm của Xí nghiệp tư nhân cói Năng Động

Nhóm sản phẩm của Xí nghiệp tư nhân cói Năng Động đáp ứng được tiêu chí về doanh thu và nhu cầu thị trường: Năm 2013, XNTN cói Năng Động sản xuất 100.000 bô/ chiếc/sản phẩm các loại để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Giá cả hợp lý, bộ sản phẩm khay bèo khung sắt 220.000đ/bộ, giỏ cói oval bộ 3 chiếc 180.000đ/bộ, hộp cói trang trí 38.000đ/bộ, khay cói đựng đồ khô 21.500đ/chiếc, hộp cói đựng đồ khô 22.500đ/chiếc. Doanh thu sản phẩm năm 2013 đạt 05 tỷ đồng.

Tiêu chí về chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật - xã hội:
Nguyên liệu: Cói, cói se, bèo tây khô, khung sắt, vải lót... từ nguồn nguyên liệu tại địa phương và các tỉnh bạn.
Quy trình sản xuất: Chuẩn bị khung cốt sắt sơn tĩnh điện theo kích thước sản phẩm, lựa chọn nguyên liệu, nhuộm màu, người thợ thủ công tiến hành đan, tết bện sản phẩm theo khung cốt, nhúng keo định hình tạo độ cứng cho sản phẩm, phơi sấy và vệ sinh hoàn thiện sản phẩm.
Tạo công ăn việc làm cho 90 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân 2,8 triệu đồng/người/tháng và hàng ngàn lao động thời vụ lúc nông nhàn tại các làng nghề trên địa bàn huyện Kim Sơn mang lại thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm sản xuất thân thiện với môi trường.
Với lực lượng lao động dồi dào, có tay nghề cao, sản phẩm có khả năng phát triển với số lượng lớn đáp ứng yêu cầu thị trường.
- Tiêu chí về tính văn hóa, thẩm mỹ:
Đây là sản phẩm mới hoàn toàn do doanh nghiệp tự thiết kế mẫu để chào hàng, sản phẩm thân thiện với môi trường và tốt hơn so với sản phẩm cùng loại làm bằng nguyên liệu nhựa, phù hợp với yêu cầu khách hàng và được xuất khẩu 100%.
Việc phát triển sản phẩm từ cói phục vụ xuất khẩu là phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh theo Kế hoạch tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-TU ngày 09/8/2006 của Tỉnh ủy Ninh Bình về phát triển trồng, chế biến cói, thêu ren và chế tác đá mỹ nghệ đến năm 2015.