Nhóm sản phẩm hàng cói mỹ nghệ của DNTN Ngọc Sơn

Hàng cói mỹ nghệ xuất khẩu, dùng để đựng đồ, cắm hoa trang trí nội thất. Nhóm hàng đáp ứng được tiêu chí về doanh thu và nhu cầu thị trường: Năm 2013 doanh nghiệp sản xuất 200.000 sản phẩm mỗi loại. Giá bán từ 100.000 đồng đến 190.000 đồng tuỳ theo kích thước, mẫu mã. Doanh thu sản phẩm đạt 90 tỷ đồng. Sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

 

 


 

Tiêu chí về chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật - xã hội:
Nguyên liệu: Cói se, bình thuỷ tinh được lấy từ nguồn nguyên liệu tại địa phương và mua tại các địa phương trong nước. Quy trình sản xuất thủ công: cói đan thủ công, bọc thủy tinh, cải hoa văn.

Tạo việc làm cho 50 lao động thường xuyên và hàng ngàn hộ dân sản xuất thời vụ, thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng. Quy trình sản xuất sản phẩm không gây ảnh hưởng đến môi trường, sản phẩm thân thiện với môi trường. Với lực lượng lao động dồi dào, có tay nghề cao, sản phẩm có khả năng phát triển với số lượng lớn đáp ứng yêu cầu thị trường.

- Tiêu chí về tính văn hóa, thẩm mỹ: 
Mẫu mã mới lạ, sử dụng cói ít, tận dụng được nguyên vật liệu rẻ, bán cùng với bình thủy tinh nên giá thành bán cao hơn nhiều so với hàng hoàn toàn bằng cói. Thường xuyên được đổi mới mẫu mã, kiểu dáng cho phù hợp với thị hiếu khách hàng. Việc phát triển sản phẩm từ cói phục vụ xuất khẩu là phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh theo Kế hoạch tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-TU ngày 09/8/2006 của Tỉnh ủy Ninh Bình về phát triển trồng, chế biến cói, thêu ren và chế tác đá mỹ nghệ đến năm 2015.
- Tiêu chí khác:
Trên địa bàn xã Đồng Hướng huyện Kim Sơn có 02 làng nghề cói được UBND tỉnh công nhận danh hiệu làng nghề. DNTN Ngọc Sơn là một cơ sở đầu mối tạo việc làm và tăng thu nhập cho các làng nghề trên địa bàn xã và các xã lân cận huyện Kim Sơn, góp phần duy trì và phát triển nghề truyền thống ở địa phương.