Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng, hoạt động của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp Gia Vân

Chiều ngày 27/7/2022, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh gồm Lãnh đạo các Sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Gia Viễn đã có buổi kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Gia Vân (CCN), huyện Gia Viễn. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh có Lãnh đạo Công ty TNHH Thiên Phú (chủ đầu tư hạ tầng CCN Gia Vân) và đại diện các nhà đầu tư thứ cấp đang hoạt động trong cụm công nghiệp Gia  Vân.

Cụm công nghiệp Gia Vân được thành lập từ năm 2016 và mở rộng năm 2018 với tổng diện tích 74,7678 ha, do Công ty TNHH Thiên Phú làm chủ đầu tư. Đến nay, CCN đã được đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và đưa vào hoạt động, gồm: hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện, nhà máy xử lý nước thải tập trung của CCN, hồ sinh thái, nhà điều hành; CCN đã thu hút 13 dự án với diện tích đất cho thuê 55,3782 ha, tỷ lệ lấp đầy 93,32%; trong đó có 7 dự án đã đi vào hoạt động, 3 dự án đang trong quá trình đầu tư xây dựng và 3 dự án chậm tiến độ. Doanh thu của các dự án đã đi vào hoạt động năm 2021 là 282,489 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2022 là 155,396 tỷ đồng; nộp ngân sách của các dự án đã đi vào hoạt động năm 2021 là 43,276 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2022 là 18,974 tỷ đồng.
Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên đoàn công tác đã nghe các nhà đầu tư thứ cấp trong CCN Gia Vân báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó nêu rõ một số khó khăn của doanh nghiệp hiện nay đang gặp phải như: ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; xung đột giữa Nga - Ukraine tác động mạnh đến thị trường tiêu thụ cũng như tình hình xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp; tình trạng mất điện (không báo trước) vẫn xảy ra gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất; khó khăn trong việc tuyển dụng lao động có tay nghề kỹ thuật cao; giá nguyên vật liệu, cước vận chuyển hàng hoá tăng cao,... Đại diện chủ đầu tư hạ tầng CCN Gia Vân cho rằng để tạo thuận lợi trong công tác thu hút đầu tư, các sở, ngành trong tỉnh cần hướng dẫn cụ thể cho các nhà đầu tư về thủ tục, chính sách của pháp luật về đầu tư, môi trường, đất đai, xây dựng,... để các nhà đầu tư có hiểu biết rõ hơn về pháp luật của nhà nước và môi trường đầu tư của tỉnh Ninh Bình. Các sở, ngành cũng đã giải trình, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư gặp phải và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất giầy của Công ty TNHH Ever Great International Limited.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã góp phần tạo việc làm cho người lao động, phát triển kinh tế- xã hội địa phương, đồng thời đề nghị các nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước cần có sự trao đổi thường xuyên để kịp thời giải quyết những vướng mắc. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư khi có nhu cầu thay đổi quy mô, tính chất, loại hình sản xuất phải báo cáo với cơ quan quản lý nhà nước để được hướng dẫn đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các doanh nghiệp cố gắng khắc phục khó khăn, nỗ lực tìm kiếm các đơn hàng mới, tạo giá trị gia tăng, giá trị sản xuất lớn trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo. Đồng thời cũng khẳng định tỉnh sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phục hồi sản xuất, phát triển trên địa bàn. Đối với những kiến nghị của doanh nghiệp về cúng cấp điện điện, thiếu lao động, giá cả một số mặt hàng,dịch vụ thiết yếu,...đồng chí yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiên cứu để tham mưu với và cơ quan có thẩm quyền và UBND tỉnh có phương án giải quyết phù hợp theo đúng pháp luật hiện hành.

Tin và ảnh: Lê Văn Hoan - Phòng CN