Hội nghị trực tuyến về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII)

Ngày 15/4/2022, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến của với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII). Tham dự hội nghị có: Đồng chí Lê Văn Thành – Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị; đại diện: Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, tập đoàn Than Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí, các cơ quan, đơn vị có liên quan và điểm cầu các tỉnh.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Ninh Bình

Tham gia hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình có: Đồng chí Phạm Quang Ngọc – Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Trần Song Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Công Thương và lãnh đạo các Sở, Ban, ngành có liên quan.

Hội nghị đã nghe Báo cáo tóm tắt về nội dung hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) của Bộ Công Thương một số nội dung như: Căn cứ, cơ sở, phương pháp xây dựng Quy hoạch điện VIII; Quá trình triển khai lập quy hoạch; Đánh giá kết quả đạt được và tồn tại trong thực hiện quy hoạch điện VII điều chỉnh; Quy hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; Phương án phát triển điện lực. Bên cạnh đó, các đại biểu đã được nghe đại diện các ngành, địa phương tham gia ý kiến về nội dung hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Thành – Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác phối hợp lập Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045, đề nghị Bộ Công Thương tiếp thu chỉnh sửa. Tuy nhiên, Quy hoạch Điện VIII phải bảo đảm phù hợp với thực tiễn, đặt lợi ích quốc gia và dân tộc lên trên hết, trước hết, ... cần lưu ý nghiên cứu, phân tích kỹ về giá điện, việc cân đối hợp lý về cơ cấu các nguồn điện (thuỷ điện, nhiệt điện, năng lượng tái tạo nhất là điện gió và điện mặt trời) và đảm bảo sự phù hợp giữa các vùng miền, tránh lãng phí nguồn lực xã hội.

Tin và ảnh: Đinh Hoàng Linh - Phòng Năng lượng