Kết quả kiểm tra việc thực hiện ngừng giảm mức cung cấp điện tại một số cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Trong thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp sản xuất nằm trong các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh phản ánh về việc cung cấp điện không ổn định gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Nắm được tình hình đó, Sở Công thương Ninh Bình đã thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với các đơn vị liên quan đến việc cung cấp điện từ ngày 21 đến ngày 29/7/2022 tại các cụm công nghiệp có phản ảnh của doanh nghiệp.

Đoàn kiểm tra của Sở Công Thương tiến hành làm việc với Điện lực Gia Viễn, huyện Gia Viễn

Qua kiểm tra đã xác định: Cơ bản các đơn vị đã tuân thủ đúng quy định pháp luật về trình tự, thủ tục  ngừng giảm mức cung cấp điện, tuy nhiên số lần ngừng giảm cung cấp điện ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp còn nhiều, trong đó nhiều lần mất điện do sự cố của lưới điện. Cụ thể, qua việc thống kê số lần ngừng giảm cung cấp điện tại một số cụm công nghiệp trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 như sau:
+ Cụm công nghiệp Gia Vân: tổng số 45 lần, trong đó Hải Nam thực hiện 12 lần, 20 mất điện khẩn cấp do sự cố.
+ Cụm công nghiệp Gia Phú: tổng số 34 lần, trong đó Bát Cảnh Sơn thực hiện 1 lần, 13 mất điện do sự cố.
+ Cụm công nghiệp Cầu Yên: tổng số 37 lần, trong đó Bát Cảnh Sơn thực hiện 2 lần, 17 lần mất điện khẩn cấp do sự cố.
+ Cụm công nghiệp Khánh Thượng: tổng số 52 lần, trong đó Hải Nam thực hiện 4 lần, 24 lần mất điện do sự cố.

Các đơn vị giải trình nguyên nhân của việc thực hiện ngừng giảm mức cung cấp điện nhiều chủ yếu là do hệ thống lưới điện cấp điện cho các Cụm công nghiệp nằm chung với lưới điện phục vụ khách hàng nhằm mục đích sinh hoạt nên không đủ tải, ngành điện thực hiện ngừng giảm theo kế hoạch phục vụ cải tạo nâng cấp lưới điện (điển hình là cụm công nghiệp Khánh Thượng năm 2021), ngừng giảm để xử lý sự cố đảm bảo an toàn vận hành lưới điện, ngoài ra mất điện do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mất điện do nguyên nhân khách quan khác như tai nạn gây ra bởi các phương tiện tham gia giao thông.
Với mục tiêu nhằm ưu tiên việc đảm bảo cấp điện ổn định cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh và trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Công thương Ninh Bình đã Yêu cầu các đơn vị hoạt động điện lực trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực, đặc biệt là Thông tư 22/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 của Bộ Công thương về quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện. Xây dựng kế hoạch ngừng giảm cung cấp điện cần xem xét đến nhu cầu, kiến nghị của các khách hàng lớn. Có phương án đầu tư cải tạo hệ thống lưới điện thuộc trách nhiệm quản lý nhằm đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng hơn nữa nhằm giảm thiểu tối đa việc mất điện gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp.
Các đơn vị bán lẻ điện tại các khu, cụm công nghiệp cần chủ động phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình để có phương án cấp điện ổn định; kế hoạch cắt điện đảm bảo chính xác, thời gian phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng.
Kiến nghị đối với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình: Tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị Điện lực trực thuộc trong việc thực hiện quy định pháp luật về ngừng giảm mức cung cấp điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng. Có kế hoạch đầu tư cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện để cấp điện riêng cho các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Lê Trọng Luân – Thanh tra Sở