Kết quả sau 4 năm thực hiện Quyết định 140 của Sở Công Thương tại thị trấn Yên Ninh

Sau 4 năm thực hiện Quyết định số 140-QĐ/TU ngày 01/3/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Sở Công Thương và các DNTN kết nghĩa đã và đang có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa để hỗ trợ, giúp đỡ thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh.

Theo chức năng nhiệm vụ của mình, Sở Công Thương đã tập trung giúp thị trấn phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại trên địa bàn; tiêu biểu như: Hoàn thành việc xây dựng quy hoạch phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2025. Hướng dẫn thị trấn Yên Ninh xây dựng quy chế chuyển đổi mô hình quản lý chợ Ninh. Phối hợp với Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và UBND thị trấn Yên Ninh tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền về sử dụng điện an toàn - tiết kiệm và hiệu quả. Phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học và ATTP, Chi cục Bảo vệ môi trường và UBND Thị trấn Yên Ninh tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức về ATVSTP và Bảo vệ môi trường cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Bên cạnh đó, Sở Công thương đã tổ chức kiểm tra khảo sát nắm bắt tình hình hoạt động của làng nghề bún bánh Yên Ninh. Vận động, hướng dẫn các cơ sở doanh nghiệp trên địa bàn thị trấn Yên Ninh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm có chất lượng, giá trị, tiềm năng phát triển đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Đối với các chính sách an sinh xã hội, nhân dịp ngày thương binh, liệt sỹ, Sở Công thương đã tổ chức đoàn cán bộ tới dâng hương đặt vòng hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm hỏi tặng quà cho các gia đình TBLS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Cùng với việc tư vấn, giúp đỡ thị trấn Yên Ninh phát triển kinh tế xã hội, hàng quý, đồng chí Hoàng Trung Kiên - Giám đốc Sở Công thương đã tham dự các buổi sinh hoạt chi bộ trực thuộc Đảng bộ Thị trấn Yên Ninh để nắm bắt tình hình kịp thời báo cáo, giải quyết những khó khăn vướng mắc ở cơ sở.

Đoàn công tác Sở Công thương làm việc với thị trấn Yên Ninh. Ảnh: Phạm Ngọc Quang.

Sau 4 năm triển khai thực hiện Quyết định 140-QĐ/TU, trên cơ sở tình hình thực tế, Sở Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, cùng Doanh nghiệp tư nhân Đức quân, DNTN Quang Huy, Công ty TNHH xây dựng thủy lợi Mạnh Hùng và Đảng ủy thị trấn Yên Ninh bàn bạc, trao đổi, tìm các giải pháp hữu hiệu để tập trung tháo gỡ, giải quyết hiệu quả những vướng mắc, khó khăn của thị trấn; đặc biệt là: nạo vét kênh nội đồng Hợp tác xã Ninh Hồng, sửa 600m3 đường giao thông trị giá 21 triệu đồng, lát 1500m vỉa hè trị giá 1,05 tỷ đồng; Xây tặng thư viên trưởng Tiểu học Trần Quốc Toản trên 100m2 trị giá 700 triệu, ủng hộ xây dựng công trình tại trường mầm non Hoa Hồng và trường mầm non Hoa Sen trị giá 310 triệu đồng, xây dựng nhà văn hóa địa phương, phối hợp khắc phục hậu quả sau bão bằng một số máy móc giá trị 17 triệu đồng, ...
Từ thực tế khi có Quyết định 140 của Tỉnh ủy và có sự chỉ đạo, giúp đỡ của Sở Công thương, các cơ quan chức năng của Huyện và các đơn vị kết nghĩa, kinh tế của Thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực; văn hóa xã hội từng bước được nâng lên, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
                                                                                                                                          Bài viết: Lê Thu Hà – Phòng KH-TC-TH