Nghị định 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Ngày 8/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2020/NĐ-CP về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Nghị định này quy định dành riêng cho việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, quy định giá trị pháp lý, tiêu chuẩn của hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường điện tử cũng như các quy trình, trách nhiệm thực hiện cụ thể.

Ảnh minh họa thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Theo đó, việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử có giá trị pháp lý như các hình thức khác theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, Nghị định không yêu cầu tổ chức, cá nhân khai, nộp lại những dữ liệu mà cơ quan thực hiện thủ tục hành chính đang quản lý hoặc đã được cơ quan nhà nước khác sẵn sàng chia sẻ. Việc tối đa hoá các quy trình điện tử, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan hành chính sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của tổ chức, cá nhân và cơ quan có thẩm quyền; đồng thời giảm thiểu nguy cơ gây phiền hà nhũng nhiễu cho người dân. Nghị định cũng quy định rõ yêu cầu về tính pháp lý của hồ sơ điện tử qua hình thức chứng thực điện tử hoặc sử dụng chữ ký số doanh nghiệp trong khâu xác thực thành phần hồ sơ. Ngoài ra, hình thức kết quả điện tử và đã được quy định chính thức tại Nghị định. Đây là những nội dung quan trọng đã khắc phục được những hạn chế, vướng mắc trong việc nộp và giải quyết hồ sơ trực tuyến trước đây (hồ sơ điện tử không rõ ràng về pháp lý, đối soát hồ sơ gốc, thời gian giải quyết...).
Nghị định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn các cơ quan hành chính và người dân tăng cường giao dịch, tương tác trực tuyến nhằm phòng chống lây lan dịch bệnh COVID theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng hơn thế, Nghị định đã đánh dấu một bước tiến nữa trong đẩy mạnh việc xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam.
Tỉnh Ninh Bình sẽ sớm có những kế hoạch và hướng dẫn thực hiện cụ thể trong các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh và người dân, doanh nghiệp về việc tiếp nhận, xử lý, trả kết quả hồ sơ trên môi trường điện tử theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, tích hợp các thủ tục hành chính, dịch vụ công cần thiết đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân, doanh nghiệp trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh cũng như trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Chi tiết của Nghị định số 45/2020/NĐ-CP người dân và doanh nghiệp có thể Download tại đây.

Trịnh Đình Hoàn - Văn phòng Sở