Kết quả kiểm tra hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của 05 dự án trong cụm công nghiệp

Thực hiện Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018 của Sở Công Thương Ninh Bình được phê duyệt tại Quyết định số 142/QĐ-SCT ngày 06/12/2017. Ngày 10/8/2018, Giám đốc Sở Công thương Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 127/QĐ-SCT về việc kiểm tra hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các dự án trong cụm công nghiệp. Đoàn kiểm tra đã xây dựng kế hoạch tiến hành kiểm tra và trong thời gian từ ngày 22/8 đến ngày 24/8/2018, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 05 đơn vị có dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp (Công ty TNHH SX-XNK Ánh Hồng; Công ty TNHH Đổi Mới; Công ty cổ phần sản xuất XNK Hoàng Long; Công ty TNHH Nam&Co London; Công ty TNHH tinh bột sắn Elmaco).

Kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Đổi Mới. Ảnh Đỗ Bắc.

Qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu, thực tế hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, các đơn vị đã cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh trong Cụm công nghiệp: Tương đối đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp; thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của dự án trong cụm công nghiệp như: Các thủ tục thuê đất; thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng theo Giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp; thực hiện lập đề án bảo vệ môi trường; thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường; thu hút lao động và giải quyết việc làm cho nhiều người dân địa phương.

Tuy nhiên, các đơn vị vẫn còn một số tồn tại, cụ thể:
- Công ty cổ phần SX-XNK Hoàng Long tại thời điểm kiểm tra, Công ty không cung cấp được Giấy phép xây dựng; Báo cáo giám sát môi trường; hồ sơ dự án đầu tư, do vậy không có cơ sở để đánh giá hiệu quả thực hiện của dự án; tại thời điểm triển khai xây dựng dự án (năm 2015) chủ đầu tư không thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng.
- Công ty TNHH tinh bột sắn Elmaco chưa thực hiện đầu tư sản xuất, kinh doanh theo hồ sơ dự án đầu tư (hiện tại, công ty đã chuyển khoảng 12ha đất trồng sắn làm nguyên liệu sang trồng keo). Hoạt động sản xuất theo mùa vụ (khoảng 05 tháng/năm), nên hiệu quả hoạt động của dự án chưa cao; chưa trang bị trang thiết bị phục vụ công tác PCCC; chưa thực hiện kiểm định các máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn lao động.
- Công ty cổ phần sản xuất XNK Hoàng Long và Công ty TNHH tinh bột sắn Elmaco chưa tổ chức huấn luyện về PCCC cho người lao động.
- 04/05 đơn vị (Công ty TNHH SX-XNK Ánh Hồng; Công ty TNHH Đổi Mới; Công ty cổ phần sản xuất XNK Hoàng Long; Công ty TNHH tinh bột sắn Elmaco) chưa thực hiện đo điện trở cho hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn cho mùa mưa bão năm 2018.
- 05 đơn vị chưa thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo kết quả hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh định kỳ gửi về Trung tâm đầu tư phát triển Cụm công nghiệp, Sở Công thương Ninh Bình theo quy định.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị tổ chức khắc phục các tồn tại nêu trên và báo cáo về Sở Công thương trong thời hạn nhất định.

Kết thúc kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tổng hợp kết quả báo cáo Giám đốc Sở, trong đó đã kiến nghị, đề xuất với Giám đốc sở một số nội dung cụ thể như sau:
- Giao Trung tâm đầu tư và phát triển cụm công nghiệp chủ động rà soát, hướng dẫn các đơn vị hoạt động trong cụm công nghiệp thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của dự án trong cụm công nghiệp; yêu cầu, đôn đốc các đơn vị báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định; rà soát, tổng hợp tham mưu Lãnh đạo Sở đề nghị Bộ Công thương nghiên cứu tham mưu sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật về quản lý, phát triển cụm công nghiệp nhàm nâng cao vai trò quản lý nhà nước của ngành công thương đối với các dự án đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh trong cụm công nghiệp.
- Giao Thanh tra Sở căn cứ vào kết quả kiểm tra tổ chức theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện khắc phục các tồn tại, hạn chế của các đơn vị. Qua đó kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định./.

Đỗ Thị Bắc - Thanh tra Sở

Các bài viết đã đăng

Kết quả thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về PCTN và việc thực thi công vụ đối với Phòng Công nghiệp

Giới thiệu Quy định số 131-QĐ/TW của Bộ Chính trị về “Kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng và trong hoạt động thanh tra, kiểm toán”